Những điều cần biết về Tempo

Tempo là gì ??
Đó là nhịp độ trong âm nhạc
Dù bạn đang chơi loai nhạc nào,dù bạn đàn hay hát ,thì bản nhạc đó vẫn phải dựa trên một nhịp độ đều đặn xuyên suốt toàn bài.
Sự đều đặn này là mấu chốt cơ bản và quan trọng nhất trong âm nhạc, dù bạn chơi nhanh hay chậm ,thì vẫn phải đều nhịp

Tempo có 3 nhóm cơ bản là: Chậm ,Vừa ,Nhanh (mỗi nhóm còn chia nhỏ thành nhiều loại tốc độ khác nhau)
Khởi đầu để quy định các nhịp độ này người ta dùng các thuật ngữ âm nhạc (vd như Lento, Allegro , Presto v.v…)

Lento mang ý nghĩa là Chậm
Allegro là nhanh

Những thuật ngữ này sẽ đc ghi tại đầu bản nhạc ,và người nghệ sĩ sẽ hiểu ngay tốc độ cần chơi cho tác phẩm

Nhưng có một vấn đề nảy sinh, thế nào là nhanh và thế nào là chậm ,ai sẽ là người đặt ra tiêu chuẩn cho những thứ đó, sự ước lượng chỉ mang tính chất tương đối ,và từ đó người ta dùng một dụng cụ gọi là Metronome (máy đập nhịp) để quy định nhịp độ (tempo) một cách chính xác hơn

Metronome sẽ phát ra tiếng đập “bụp bụp …” và người ta dùng đơn vị BPM (beats per min) để làm thước đo
trong một phút đó bạn muốn máy đập bao nhiêu nhịp ,metronome sẽ chia đều ra và đập
Vậy nếu chọn tempo 60 ,đồng nghĩa cứ mỗi giây Metronome đập 1 lần
Công việc cuối cùng của bạn là chọn tempo mình muốn tập luyện , nếu chăm chỉ theo thời gian dần dần sẽ hình thành trong đầu bạn một cái metronome, và lúc đó bạn thành tài.

Rất nhiều người khi bắt đầu học nhạc đều thích chơi ở tốc độ nhanh ,và khán giả có thể vỗ tay ào ào vì điều đó, nhưng nếu khán giả là một người am hiểu về âm nhạc hoặc hãy để cạnh họ một metronome ,bạn sẽ thấy rất nhiều nhạc công vốn ko thể giữ đc nhịp độ theo ý họ

Tôi muốn nói ở đây rằng: năng lực giữ nhịp đều và chơi đc ở nhiều loại tốc độ khác nhau là thứ vô cùng quan trọng 
Bạn đừng tưởng mình có thể chạy nốt vun vút trên cây đàn của mình là hay ,quan trọng bạn chạy có đều hay ko?
cũng đừng nghĩ chơi chậm là dễ, hãy thử bật metronome với tempo 40-60 và chơi ,xem bạn kiên trì chơi đc bao lâu và bao lâu thì bạn cuốn nhịp…ở tempo này thì chơi theo đã khó ,chưa nói đến việc tắt metronome đi và tự giữ nhịp

Điều này cũng giải thích việc một số người chơi Solo thì rất hay(theo nhịp trái tim – văn vẻ tí) ,nhưng ko bao giờ chơi đc cùng một dàn nhạc hay một band nhạc.
Bạn đừng nghĩ rằng họ quá giỏi để chơi với những người khác ,điều này thật nực cười ..hầu hết lý do là : họ chẳng thể giữ nổi nhịp đều, và chẳng chơi được những tốc độ mà tác phẩm yêu cầu.
Sẽ ra sao khi bạn Solo đc ở tempo 70 ,nhưng giờ band nhạc muốn bạn chơi ở 60 ,bạn có làm đc ko ? ..hay bạn cứ đánh đc vài câu là lại cuốn nhịp thành 70, hay 65 ..

Nếu thấu hiểu vấn đề trên bạn sẽ ko phải thắc mắc khi một guitarist mà bạn cho rằng có tài trong nước, nhưng có thể lại bị nc ngoài cười khẩy và bỏ qua ,vấn đề ở NHỊP chứ ko phải chuyện bạn có thể chạy bao nốt trong một giây.

( Nguồn: Geartalk.vn )

Leave a Reply