ĐÀN GUITAR THƯỜNG ĐƯỢC LÀM BẰNG CHẤT LIỆU GÌ?

Đàn guitar được làm bằng những chất liệu gì? chất liệu làm đàn guitar có ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của đàn guitar không? Và chất liệu nào thì tốt nhất cho đàn guitar?
Bạn là người sắp, mới, hoặc đã đang sử dụng đàn guitar, có bao giờ bạn thắc mắc về chất liệu làm nên cây đàn guitar như thế nào chưa?

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu khái quát cho các bạn biết đàn guitar thường làm bằng chất liệu gì

- Một số cây đàn guitar rẻ tiền có mặt đàn làm bằng gỗ ép. Chắc chắn là không ai thích loại gỗ này rồi, bởi vì không chỉ cây đàn guitar, mà bất kì sản phẩm nào làm gỗ ép, nó sẽ bị hỏng sau một thời gian, nhanh hay chậm tuỳ vào độ cẩn trọng cũng như những lí do khách quan khác như là thời tiết, độ ẩm.

- Với chất liệu gỗ ép này, chắc chắn cũng không thể nào cây đàn guitar của bạn cho tiếng hay được vì gỗ ép không có chất lượng về độ vang, tức là độ cộng hưởng của nó không tốt.

- Với đàn guitar thùng, mặt đàn lý tưởng là làm bằng gỗ cây vân sam (spruce) hoặc gỗ cây tuyết tùng (cedar). Hầu hết các loại đàn guitar gỗ đều có mặt đàn làm bằng một trong hai loại gỗ này. Chỉ cần mặt đàn làm bằng gỗ thật, nếu bạn thích âm thanh của cây đàn đó, vậy là cây đàn đó tốt đấy. Cò về lưng đàn, cạnh đàn, cổ đàn có thể làm từ bất cứ loại gỗ rắn nào; gỗ dái ngựa (mahogany) và gỗ thích (maple) là hai loại gỗ phổ biến nhất để làm các bộ phận đó.

- Chúng ta cũng nên điểm sơ về đàn guitar điện, nó có thể được làm từ rất nhiều loại vật liệu, tuy nhiên, không có làm từ gỗ ép. Bởi vì guitar điện thường có độ ngân cao, nên dùg gGỗ càng cứng càng tốt. Bạn có thể để ý và thấy rằng, các đàn guitar điện tốt thường rất nặng. Các loại gỗ thường dùng cho guitar điện như sau: gỗ tần bì (ash), gỗ thích (maple) và gỗ óc chó (walnut)

Bạn cần quan sát kĩ, nếu phím của đàn guitar có vẻ như bị sơn hoặc nhuộm màu, đó chắc chắn là một dấu hiệu của cây đàn guitar không tốt. Bàn phím đàn guitar thường làm bằng gỗ hồng mộc (rosewood) hoặc gỗ mun (ebony). Gỗ mun hay được dùng nhất vì nó rất cứng và không bị mòn một cách dễ dàng, nhưng gỗ hồng mộc cũng là loại dùng được tốt.

( Nguồn: pianominhthanh)

Leave a Reply