NHỮNG VƯỚNG MẮC KHI BẤM ĐÀN BẰNG TAY TRÁI

Bạn mới học đàn guitar và cảm thấy khá khó khăn khi bấm đàn bằng tay trái. Hãy cùng đi giải quyết phần nào những vướng mắc nhé!

1. “Biết làm sao đây, ngón tay mình yếu quá, ngắn quá, bấm không lên”

Bạn đừng lo lắng thế chứ, bạn có bao giờ xem Li Yie hay Yang Suefei – những nghệ sĩ guitar của Trung Quốc chơi đàn chưa. Nếu quan sát kĩ bạn sẽ thấy ngón tay họ khá ngắn, ngắn hơn đáng kể so với các nghệ sĩ châu Âu như John William hay Julian Bream nhưng ngón tay ngắn không hề ảnh hướng đến việc chơi đàn của họ. Vấn đề chỉ là bạn có chọn được tư thế thích hợp hay không? Hãy giữ tư thế tay thật nhẹ nhàng và thoải mái, nó giống như việc bạn nắm cổ tay của một cô gái vậy. Phần ngón tay cái nên duỗi nhẹ ra về phía cần đàn, bạn nên đặt cả bốn ngón còn lại lên cùng 1 dây, ấn nhẹ và cảm nhận lực cũng như phải nhớ thả lỏng các đầu ngón tay, lúc đó bạn sẽ cảm nhận ngón tay mình như đang lơ lửng trên các dây đàn. Bạn nên luyện tập vài lần tư thế này cho quen dần, chý ý phần vai nhé, đừng để vai bị cứng, lực ấn chỉ nên tập trung ở các đầu ngón tay thôi.

2. “Chỉ học đàn guitar một lúc mà không hiểu sao các đầu ngón tay đã tê buốt và vùng vai và khuỷu tay đã mỏi nhừ”

Vấn đề này cũng tương tự như vấn đề bên trên. Thật ra, việc chơi đàn guitar không đòi hỏi quá nhiều lực như bạn nghĩ. Bạn chỉ cần sử dụng một lực nhỏ ở các đầu ngón tay mà thôi chủ yếu bạn nên biết các thả lỏng các vùng khủy tay và vai để điều khiển các lực. Việc quá gồng người, vai quá cứng, tay bấm quá chặt chính là tư thế sai lầm khiến ngón tay và vai bị tê mỏi.

3. Khi học guitar hay chơi guitar ở những phím trên cao, tay của tôi dường như chả thể nào điều khiển được.

Thả lỏng phần vai trái của bạn đi, tốt nhất là hãy giữ nghiêng vai xuống một chút xíu. Như vậy ở các phím đàn trên cao, ngón tay cái của bạn có thể tựa vào mép đàn như vậy có thể tạo điều kiện cho các ngón tay còn lại di chuyển dễ dàng hơn. Lúc này, một số lúc bạn sẽ thấy tay khó có thể thả lỏng được. Vì vậy bạn cũng không nên cố quá.

4. Làm sao để chơi từ các thế thấp lên cao và ngược lại khi chuyển hợp âm?

Khi học guitar, bạn sẽ thấy trong trường hợp này, tay trái sẽ cần phải di chuyển theo cần đàn. Để chơi đàn hiệu quả, hãy cố gắng thả lỏng hết cỡ các bắp thịt đừng cố bấm tay quá chặt vì điều đó sẽ làm giảm sự linh hoạt của các ngón tay.

(theo Melodious)

Leave a Reply